Ranh giới mong manh giữa Email Marketing và Email Spam

Khi nói đến Email Marketing, mọi người thường nghĩ luôn rằng đó là việc gửi Email rác, hay còn gọi là Spam tới khách hàng. Điều này xảy ra thường xuyên đến nỗi người ta tự mặc định với nhau rằng Email Marketing là Email Spam. Điều đó là không đúng. Và bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn ranh giới đó bằng cách nêu ra sự khác biệt giữa hai phạm trù trừu tượng này.

nội dung email marketing spam

Sự khác biệt giữa hai phạm trù này có thể kể ra như sau:

 1. Đối với người nhận Email

 • Email marketing là những email mà người nhận muốn được nhận, bởi trong nội dung Email có chứa các thông tin hữu ích cho người đó. Vì vậy, việc mở Email và lưu Email vào hòm thư để lưu lại là theo ý muốn chủ quan của người nhận.
  Email Spam là những email có nội dung hầu hết không liên quan đến những gì người nhận quan tâm. Do đó người nhận cảm thấy bực bội, khó chịu khi phải nhận những Email “đi lạc”, và cứ phải xóa những Email đó hàng ngày, có ngày lên tới hàng trăm, hàng nghìn Email, gây mệt mỏi, phiền toái, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của người đó.
 • Email marketing là những Email được gửi cho riêng cho từng người, với tên riêng và nội dung chỉ liên quan tới người đó. Vì thế hai người gửi và người nhận có thể giao tiếp với nhau trên tinh thần tự nguyện.
  Email hàng loạt là những email viết cho hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người mà những người đó hầu hết chẳng quan tâm đến nội dung Email cũng như người gửi Email. Và người nhận sẵn sàng xóa những Email đó ngay lập tức.
 • Email marketing là hoạt động mà người nhận có quyền tự do chọn lựa có tham gia vào hay không. Và quyền tự do chọn lựa này được người gửi tôn trọng
  Email Spam là hoạt động cưỡng ép truyền tin. Người gửi không quan tâm rằng những người nhận có muốn nhận thông tin hay không, họ cứ tiếp tục gửi những thông tin mà hầu hết những người được nhận không quan tâm, gây ác cảm, khó chịu cho người nhận.

quy trình gửi email marketing

 1. Đối với người gửi Email

 • Email marketing giúp người gửi giữ liên lạc với các nhóm khách hàng mục tiêu, thúc đẩy họ hành động, liên lạc lại bằng những thông tin hữu ích với họ và cuối cùng là lôi kéo họ trở thành khách hàng, nhờ đó giúp tăng bằng Email Marketing cho công ty.
  Email Spam là công cụ giúp người gửi truyền thông tin tới rất nhiều người cùng một lúc nhưng chỉ có một số đối tượng quan tâm đến nội dung đó.
 • Với Email Marketing, người gửi có thể phân loại và thiết kế từng nội dung Email để phù hợp với đối tượng và có thể đo lường được bao nhiêu khách hàng mở Email phản hồi của mỗi khách hàng như thế nào.
  Với Email Spam, người gửi chỉ biết là email đã được gửi đi, bao nhiêu thư được mở ra, bao nhiêu không được mở.
 • Với Email Marketing người gửi có thể theo dõi và điều chỉnh nội dung Email tiếp theo cho phù hợp nhằm tăng tỷ lệ mở Email và phản hồi. Nội dung không nhất thiết phải quảng cáo về sản phẩm dịch vụ , có thể đơn giản chỉ là những chia sẻ những thông tin hữu ích
  Với Email Spam, người gửi chỉ đơn giản là gửi đi, gửi lại các Email giới thiệu thông tin khuyến mại, giảm giá.

email marketing và email spam

 1. Mức độ hiệu quả đạt được

 • Email marketing giúp gắn kết liên lạc với khách hàng tiềm năng, thúc đẩy họ trở thành khách hàng của công ty. Email marketing cũng giúp gắn kết với những khách hàng cũ, giúp việc chăm sóc khách hàng của công ty có hiệu quả, tăng sự thỏa mãn, hài lòng của khách hàng.
 • Email Spam là một trò chơi may rủi nhờ con số lớn. Trong số hàng chục nghìn Email gửi đi, có thể bắt được một số ít khách hàng tiềm năng quan tâm tới sản phẩm/ dịch vụ của tổ chức.

Tuy có sự giống nhau lớn, nhưng giữa Email Marketing và Email Spam vẫn có một ranh giới mỏng manh mà chỉ những người am hiểu về Marketing Online mới có thể phân biệt rõ ràng được. Hi vọng với những chia sẻ từ LinkLeads, độc giả đã phần nào phân biệt và định hình chính xác sự khác nhau của Email Marketing và Email Spam.

Biên tập bởi LinkLeads

LinkLeads – Dịch vụ Email Marketing chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam